Xavi giúp Barca có tiền đăng ký Flick

Rate this post

Nhờ Xavi từ chối nhận 12 triệu USD tiền đền bù hợp đồng, Barca có ngân sách để đăng ký tân HLV Hansi Flick với La Liga.

La Liga quy định Barca phải nộp một khoản tiền cam kết nếu muốn đăng ký cầu thủ hay HLV mới, để tránh trường hợp đội bóng nợ lương nhân viên. Theo báo Catalonia Mundo Deportivo, Barca đã hoàn tất thủ tục đăng ký HLV Flick với La Liga, nhờ khoản tiền đảm bảo 9,2 triệu USD. Số tiền này tới từ 12 triệu USD đền bù hợp đồng mà Xavi từ chối nhận khi bị sa thải, trừ đi 2,8 triệu Barca vẫn còn nợ HLV 44 tuổi từ lúc ông bỏ tiền túi phá vỡ hợp đồng của Al Sadd.

HLV Hansi Flick (trái) và Xavi Hernandez. Ảnh: Goal

HLV Hansi Flick (trái) và Xavi Hernandez. Ảnh: Goal

Số tiền đáng ra phải trả cho Xavi được Barca dùng để trả lương cho Flick và cộng sự mùa 2024-2025. Barca sẽ phải chấp nhận thâm hụt tài chính không có khoản này, và La Liga sẽ đề nghị đội bóng phải cân bằng chi phí ở mùa giải tiếp theo. Và nếu phải cân bằng thâm hụt cho mùa tiếp theo, 2025-2026, Barca sẽ tốn thêm 20% chi phí lương của Flick và cộng sự.

Vì thế, Xavi vừa giúp Barca tuân thủ các quy định tài chính và có tiền trả lương cho ê-kíp huấn luyện mới. Cựu tiền vệ Barca chỉ cần CLB trả tiền đền bù cho các trợ lý của ông, khoảng 3,3 triệu USD.

Trong những ngày tới, La Liga cũng sẽ liên hệ với các CLB để xác định tình trạng tài chính của đội và quỹ lương tối đa của họ mùa 2024-2025. Khi đó, các đội sẽ biết được phép chi tối đa bao nhiêu tiền cho chuyển nhượng cầu thủ. Giải áp dụng hình thức 1/1, tức là nếu muốn đăng ký cầu thủ mới, mỗi đội phải bán đi một cầu thủ khác có giá trị tương đồng hoặc cao hơn. Nhờ Xavi, Barca sẽ có thể linh động hơn trong việc tuân thủ quy định 1/1.

Xavi trưởng thành từ lò đào tạo La Masia thời 1991-1997, rồi chơi cho đội một Barca giai đoạn 1998-2015, bốn lần vô địch Champions League và tám lần đoạt La Liga. Sau đó, ông dành sáu năm chơi bóng rồi huấn luyện Al Sadd ở Qatar, nhận khoảng 11 triệu USD mỗi năm, chưa kể các chế độ đãi ngộ khác. Khi Barca cần ông về thay HLV Ronald Koeman, Xavi bỏ tiền chấm dứt hợp đồng trước thời hạn với Al Sadd.

HLV 44 tuổi từng từ chức đầu năm 2024, sau đó được Chủ tịch Joan Laporta thuyết phục ở lại. Đến gần cuối mùa, Laporta lại sa thải Xavi vì nhà cầm quân này công khai hiện trạng tài chính khó khăn của CLB. Xavi muốn thay đổi quá nhiều với Barca, trong khi Laporta tin rằng các cầu thủ hiện tại đủ sức giúp đội cạnh tranh danh hiệu. Đội công bố Flick làm HLV mới hôm 29/5, theo hợp đồng hai năm.

Hoàng An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *