Tỷ phú Anh lập ban bóng đá mới tại Man Utd

Rate this post

AnhSau khi mua 25% cổ phần Man Utd, tỷ phú Jim Ratcliffe sẽ lập ban bóng đá nhằm quản lý các hoạt động chuyên môn.

Ban bóng đá mà Ratcliffe chuẩn bị lập ra sẽ gồm ông, Joel Glazer và Dave Brailsford. Joel Glazer hiện là đồng Chủ tịch Man Utd, cùng anh trai Avram. Trong khi đó, Brailsford là Giám đốc Thể thao của Ineos, tập đoàn do Ratcliffe sáng lập và điều hành.

Theo kế hoạch ban đầu, Ratcliffe sẽ mua 25% cổ phần từ nhà Glazer với giá 1,6 tỷ USD, và phụ trách mảng bóng đá của Man Utd. Nhưng ông cũng có tiếng nói nhất định đối với mảng thương mại mà nhà Glazer kiểm soát.
Ratcliffe thăm sân Old Trafford của Man Utd hồi tháng 3/2022. Ảnh: PA

Ratcliffe thăm sân Old Trafford của Man Utd hồi tháng 3/2022. Ảnh: PA

Theo tạp chí Forbes, Ratcliffe đang xếp thứ 67 trong danh sách những người giàu nhất thế giới, với khối tài sản trị giá 18,2 tỷ USD. Vị tỷ phú 70 tuổi cũng đang nắm các CLB bóng đá Nice (Pháp), Lausanne (Thụy Sĩ), đội đua xe đạp Ineos Grenadiers và một phần ba đội đua F1 Mercedes.

Nhà Glazer phát tín hiệu bán Man Utd từ tháng 11/2022. Tuy nhiên, sau nhiều vòng đấu thầu, Ratcliffe và doanh nhân Qatar, Sheikh Jassim đều không đáp ứng được mức giá mua phần lớn cổ phần mà chủ sở hữu đưa ra. Hồi tháng 6, Sheikh Jassim trả giá lần cuối khoảng sáu tỷ USD. Đến giữa tháng 10, sau khi biết tin nhà Glazer chuẩn bị bán 25% cổ phần cho Ratcliffe, doanh nhân này đã rút lui. Trong quá trình đấu thầu, Ratcliffe chỉ muốn mua tối đa 69% cổ phần. Tỷ phú Anh sẵn sàng giữ nhà Glazer ở lại hội đồng quản trị và cùng điều hành đội bóng.

Theo Sky Sports, sự có mặt của Ratcliffe không có nghĩa Man Utd sẽ chi mạnh tay trong kỳ chuyển nhượng tháng 1/2024. Tháng trước, cựu HLV Ole Gunnar Solskjaer cho biết, nhà Glazer chỉ cho Man Utd ký ba hợp đồng lớn mỗi năm và thường diễn ra vào mùa hè.

Nhà Glazer mua lại Man Utd vào năm 2005, với giá hơn một tỷ USD. Sau khi vay phần lớn số tiền mua, họ chuyển khoản vay để CLB thanh toán. Tuy nhiên, Man Utd vẫn kinh doanh đủ tốt để vừa trả nợ, vừa trả lương và mua cầu thủ mới.

Lần gần nhất Man Utd giành Chanpions League vào năm 2008 và Ngoại hạng Anh vào năm 2013. Mùa này, sau tám vòng Ngoại hạng Anh, “Quỷ Đỏ” xếp thứ mười với 12 điểm. Họ thậm chí xếp cuối bảng A Champions League, sau hai trận thua Bayern 3-4 và Galatasaray 2-3.

Thanh Quý (theo Sky Sports)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *