Tuyển Đức gây tranh cãi vì đổi nhà tài trợ áo đấu

Rate this post

Một số chính trị gia Đức tỏ ý không hài lòng khi đội tuyển chấm dứt 70 năm hợp tác với Adidas để ký với Nike.

Ngày 21/3, Liên đoàn bóng đá Đức (DFB) thông báo ký hợp đồng tài trợ áo đấu và dụng cụ thi đấu với hãng Nike. Thỏa thuận có thời hạn bảy năm từ năm 2027 tới 2034. Điều này đồng nghĩa mối hợp tác giữa họ và Adidas – một thương hiệu đồ thể thao của Đức – kết thúc sau 70 năm.

Tiền vệ Florian Wirtz chia vui sau khi ghi bàn cho Đức trong trận giao hữu với Pháp vào tối 23/3. Ảnh: Kicker

Tiền vệ Florian Wirtz chia vui sau khi ghi bàn cho Đức trong trận giao hữu với Pháp vào tối 23/3. Ảnh: Kicker

Bộ trưởng tài chính kiêm phó thủ tướng Robert Habeck bày tỏ: “Tôi khó có thể tưởng tượng chiếc áo đấu của tuyển Đức không có ký hiệu ba sọc biểu tượng của Adidas. Adidas và ba màu đen-đỏ-vàng, màu cờ của Đức, đối với tôi là không thể tách rời, như một phần của bản sức nước Đức. Tôi đánh giá cao lòng tự tôn dân tộc hơn một chút”.

Tương tự, bộ trưởng sức khỏe Karl Lauterbach viết trên X: “Adidas không còn tài trợ cho đội tuyển quốc gia nữa. Thay vào đó là một công ty Mỹ ư? Tôi nghĩ đây là quyết định sai lầm. Tiền đang phá hủy truyền thống và một phần bản sắc của đất nước chúng ta”.

Thủ hiến bang Bavaria, nơi đặt trụ sở của Adidas, Markus Soder thì bình luận: “Đây là điều không đúng, một nỗi xấu hổ. Tôi không thể hiểu được tại sao một phần của lịch sử lại kết thúc thế này”.

Tuyển Đức đã ký với Adidas một trong những thỏa thuận thương mại đình đám nhất trong giới thể thao. Hai bên dường như không thể tách rời. Do đó, thông tin DFB ký với Nike khiến nhiều người bất ngờ.

Theo Forbes, Nike đã giành chiến thắng ngay trên sân nhà của đối thủ số một nhờ đưa ra một đề nghị hậu hĩnh. Theo đó, Adidas đang chi khoảng 54 triệu USD mỗi năm cho thỏa thuận với DFB. Để nẫng tay trên hợp đồng này, Nike bỏ ra số tiền gấp đôi – 108 triệu USD.

Không chỉ giới chính trị, các CĐV bóng đá Đức cũng không hài lòng khi DFB đổi nhà tài trợ. Trong một cuộc bình chọn trên tờ Kicker, 89% trong số 60.000 người tham gia cho rằng DFB đã quyết định sai, chỉ 11% cho rằng liên đoàn quyết định đúng.

Về phần mình, DFB thanh minh trên mạng xã hội. Tổ chức này cho biết họ hiểu cảm xúc của người hâm mộ nước nhà, tuy nhiên xét trên góc độ kinh tế, đây là quyết định mang lại lợi ích cho đội tuyển.

Quang Huy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *