Sếp UEFA chỉ trích luật bù giờ mới tại Ngoại hạng Anh

Rate this post

Giám đốc Bóng đá của UEFA Zvonimir Boban gọi luật bù giờ mới tại Ngoại hạng Anh là “vô lý” và tuyên bố sẽ không áp dụng cho các giải châu Âu.

“Nếu xét trên khía cạnh quyền lợi của cầu thủ, quy định đó là bi kịch với họ, vì mỗi trận đấu được cộng thêm gần 12, 13 hay 14 phút. Khi bạn đá 60 hay 65 phút, tôi nói dựa trên kinh nghiệm bản thân, đặc biệt ở vị trí tiền vệ, 30 phút cuối trận là thời gian vô cùng mệt mỏi. Vậy mà, có ai đó cộng thêm 15 phút”, Boban nói.
Luật bù giờ mới tại Anh bị chỉ trích là vắt kiệt sức của cầu thủ. Ảnh: AFP

Luật bù giờ mới tại Anh bị chỉ trích là vắt kiệt sức của cầu thủ. Ảnh: AFP

Mùa này, bóng đá Anh áp dụng luật bù giờ mới, từng được FIFA thử nghiệm tại World Cup nam 2022 và World Cup nữ 2023. Trọng tài sẽ cộng thêm chính xác số phút bóng chết từ thời gian cầu thủ mừng bàn thắng, chấn thương hay thay người. Mục đích của quy định này là tăng thời lượng chơi bóng thực. Giờ đây, mỗi trận đấu tại Anh kéo dài hơn 100 phút là bình thường.

Boban là cựu tuyển thủ Croatia, từng khoác áo Dinamo Zagreb hay AC Milan. Ông đang làm Giám đốc Bóng đá của UEFA. Trước ông, những cầu thủ như Kevin De Bruyne hay Raphael Varane từng lên tiếng phản đối luật bù giờ mới. Hiệp hội cầu thủ quốc tế (FIFPRO) cũng chỉ trích luật này và bênh vực quyền lợi của cầu thủ.

“Chúng ta thường chỉ trích lịch thi đấu quá dày, có quá nhiều đấu trường cầu thủ phải tham dự. Rõ ràng, chúng ta đã không lắng nghe cầu thủ và HLV. Thật điên rồ. Một trận đấu như vậy là quá dài. Vậy nên, UEFA sẽ không áp dụng luật đó cho các giải chúng tôi quản lý. Quy chế của chúng tôi khác”, Boban nói.

Chủ tịch Ủy ban trọng tài UEFA Roberto Rosetti cũng bảo vệ ý kiến của Boban, tiết lộ cơ quan này cũng tìm cách tăng thời gian chơi bóng thực của mỗi trận trong 5 năm qua nhưng không đồng tình với cách làm của Ngoại hạng Anh. “Có những thứ quan trọng hơn bù giờ chính xác số phút bóng chết. Tại sao mọi người thích Champions League? Đó là vì tính căng thẳng, hấp dẫn và quyết tâm của cầu thủ. Chúng tôi đề nghị trọng tài của mình thúc đẩy đưa bóng vào cuộc nhanh hơn hay vì tập trung tính giờ để cộng thêm”.

Sau tuyên bố của các lãnh đạo UEFA, FIFPRO lên tiếng hoan nghênh cách tiếp cận của tổ chức này và cam kết sẽ hợp tác để bênh vực quyền lợi của cầu thủ.

Vĩnh San (theo Reuters)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *