Koeman: ‘Van Gaal cần bằng chứng nếu nói World Cup bị dàn xếp’

Rate this post

HLV tuyển Hà Lan Ronald Koeman cho rằng đáng lẽ tiền bối Louis van Gaal không nên nói rằng Argentina được sắp đặt để vô địch World Cup 2022.

“Nếu là Van Gaal, tôi sẽ không nói ra điều đó”, Koeman trả lời trên tờ NOS ở buổi tập của Hà Lan hôm 6/9. “Tôi tôn trọng quan điểm của mỗi người. Nhưng nếu không thể chứng minh World Cup bị sắp đặt, ông ấy không nên nói ra. Điều đó chỉ gây ra sự ồn ào trong dư luận”.

Koeman còn cho rằng khi còn làm việc ở Barcelona, ông cũng từng nghi ngờ Real Madrid được ưu ái hơn Barca. “Tuy nhiên tôi không thể nói suy nghĩ ấy vì không có chứng cứ”, HLV 60 tuổi nói thêm.
HLV Ronald Koeman trả lời phỏng vấn bên lề buổi tập của đội tuyển Hà Lan ở Zeist, sáng 6/9/2023. Ảnh: NOS

HLV Ronald Koeman trả lời phỏng vấn bên lề buổi tập của đội tuyển Hà Lan ở Zeist, sáng 6/9/2023. Ảnh: NOS

Koeman từng dẫn dắt Barca giai đoạn 2020-2021, nhưng chỉ giúp đội đoạt một danh hiệu là Cup Nhà vua. Khi khởi nghiệp cầm quân, ông làm trợ lý của Van Gaal ở Barca thời 1998-1999, rồi hai người cùng làm việc tại Ajax năm 2004. Hai HLV này cùng có nhiều giai đoạn dẫn đội tuyển Hà Lan, khi Koeman được tái bộ nhiệm sau khi Van Gaal ra đi cuối năm 2022.

Trận đấu cuối cùng Van Gaal dẫn Hà Lan là tứ kết World Cup 2022 với Argentina, khi đại diện châu Âu thua 3-4 trên loạt sút luân lưu. Tối 4/9, Van Gaal cho rằng trọng tài đã nhiều lần nương tay cho cầu thủ Argentina trong trận đó. Ông còn nói World Cup “bị sắp đặt”, còn Lionel Messi “buộc phải vô địch”.

Sáng hôm sau, toàn đội Hà Lan với đại diện là thủ quân Virgil van Dijk tuyên bố họ không có cùng quan điểm với cựu HLV đội tuyển. Còn Koeman đang dẫn dắt Hà Lan, không phản đối Van Gaal giống như các học trò.

Trọng tài điều khiển trận nói trên là người Tây Ban Nha Mateu Lahoz, và ông gây chú ý khi rút tới 18 thẻ vàng, kỷ lục giải đấu. Sau trận, Messi đề nghị FIFA xem lại tư cách của trọng tài Lahoz. Còn thủ môn Emiliano Martinez cũng nói rằng Lahoz là “trọng tài tệ nhất giải”.

Mẫu thuẫn giữa Van Gaal và đội tuyển Argentina cũng đã manh nha từ trước trận, khi ông ám chỉ Messi là mắt xích yếu của đội, và Hà Lan đã có kế sách ngăn chặn siêu sao này. Cuối cùng Messi tỏa sáng khi ghi dấu giày vào hai bàn, đồng thời sút vào ở lượt luân lưu đầu tiên. Anh mừng bàn bằng cách chạy về phía Van Gaal và giơ hai tay lên tai, bắt chước một điệu mừng của Juan Roman Riquelme.

Van Gaal và Riquelme không có quan hệ tốt với nhau khi cả hai làm việc ở Barca thời 2002-2003. Cựu tiền đạo Uruguay Diego Forlan nói hồi tháng 7/2015 rằng HLV 72 tuổi “không thích các cầu thủ Nam Mỹ”. Còn cựu trung phong Italy Luca Toni từng nói vào tháng 1/2016 rằng Van Gaal “ghét các cầu thủ latin”.

Hoàng An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *