Indonesia vẫn hy vọng được dự bóng đá nam Olympic 2024

Rate this post

Indonesia hy vọng có thể dự bóng đá nam Olympic 2024, với suất thay thế Israel – nước đang bị kiến nghị trục xuất khỏi Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA).

Xung đột giữa Israel và Hamas ở Dải Gaza dẫn đến Liên đoàn Bóng đá Palestine (PFA) đệ trình đề xuất loại bỏ tư cách thành viên FIFA của Israel. Đề xuất đang nhận được sự ủng hộ từ một số liên đoàn châu Á và châu Phi, gồm Algeria, Iraq, Jordan, Syria và Yemen.

Nếu bị phạt, Israel đối mặt việc mất quyền dự bóng đá nam Olympic Paris 2024 – đang chung bảng D với Nhật Bản, Paraguay và Mali. “Nếu phương án này xảy ra thì hy vọng dự Olympic của U23 Indonesia lại mở ra”, bài viết của Bola có đoạn.

Cầu thủ Indonesia mừng trong trận thắng Australia 1-0 ở vòng bảng U23 châu Á 2024. Ảnh: PSSI

Cầu thủ Indonesia mừng trong trận thắng Australia 1-0 ở vòng bảng U23 châu Á 2024. Ảnh: PSSI

Tuy nhiên, Olympic chưa có điều lệ nào quy định về sự thay thế nếu một đội tuyển bị loại. Bola cho rằng Indonesia có đủ tư cách thay thế do ở gần nhất với vé dự Olympic khi thi đấu trận play-off với Guinea (thua 0-1 hôm 9/5).

Indonesia có vé dự play-off do đứng thứ tư U23 châu Á 2024. Trước đó, họ có hai cơ hội giành vé chính thức dự Olympic nhưng thua Uzbekistan ở bán kết và Iraq ở trận tranh vị trí thứ ba. Lần gần nhất một đội tuyển bóng đá nam Đông Nam Á dự Olympic là từ năm 1972 với Malaysia và Myanmar.

Trước đề xuất từ Palestine, FIFA dự kiến tổ chức họp khẩn vào ngày 20/6. Trong khi đó, bóng đá nam Olympic đá trận mở màn vào ngày 24/7.

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino (giữa) và chủ tịch PSSI Erick Thohir (phải) theo dõi trận Indonesia thua Guinea 0-1, thuộc play-off bóng đá nam Olympic 2024, hôm 9/5. Ảnh: PSSI

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino (giữa) và chủ tịch PSSI Erick Thohir (phải) theo dõi trận Indonesia thua Guinea 0-1, thuộc play-off bóng đá nam Olympic 2024, hôm 9/5. Ảnh: PSSI

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino cho biết sẽ tiến hành các bước đánh giá pháp lý với đề xuất của Palestine, đồng thời xem xét ý kiến đóng góp của Israel. “Bóng đá không thể và không bao giờ trở thành con tin của chính trị”, Infantino nói với Telegraph. “Bóng đá phải luôn là phương tiện thể hiện hoà bình, hy vọng, động lực vì những điều tốt đẹp, đoàn kết thay vì chia rẽ mọi người”.

Trước đó, vào tháng 3/2023, FIFA đã phạt Indonesia bằng cách tước quyền đăng cai vòng chung kết U20 World Cup, do để chính trị can thiệp vào bóng đá. Quyết định được đưa ra sau khi Bali từ chối cho đại diện Israel nhập cảnh để tham dự lễ bốc thăm chia bảng và một số trận đấu tại giải.

Tuy nhiên, Indonesia tránh được án phạt nặng khi Liên đoàn bóng đá Indonesia (PSSI) đàm phán thành công với FIFA. Theo đó, PSSI xin thay thế Peru tổ chức vòng chung kết U17 World Cup 2023, đồng thời, cam kết một số dự án phát triển bóng đá xứ vạn đảo.

Trung Thu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *