HLV Hoàng Anh Tuấn tự hào vì vô địch với đội hình trẻ nhất U23 Đông Nam Á

Rate this post

– Ấn tượng lớn nhất của ông lúc này là gì, sau khi cùng Việt Nam đánh bại Indonesa để vô địch U23 Đông Nam Á 2023?

– Chúng tôi vừa trải qua một trận đấu hết sức căng thẳng, tôi rất vui. Thứ nhất, tôi vui vì lần đầu giành một chức vô địch ở cấp độ ĐTQG. Thứ hai, theo chiến lược của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), giải này chúng tôi sử dụng cầu thủ trẻ. Và họ đã trưởng thành rất nhanh. Các cầu thủ 17, 18, 19 tuổi được tạo cơ hội thi đấu nhiều hơn bình thường. Điều này làm tôi rất mừng. Không chỉ chúng tôi vô địch, mà còn vô địch với lực lượng nhiều cầu thủ trẻ tuổi hơn các đối thủ. Có lẽ, đây là đội hình trẻ nhất giải đấu.

– Ông chuẩn bị chiến thuật thế nào trước Indonesia ở chung kết?

– Khi xem Indonesia, tôi nhận thấy họ đá ba trận với ba đội hình khác nhau. Đội hình họ vận hành khá trơn tru, nhất là trận đấu Thái Lan tại bán kết. Đây là trận đấu quan trọng nhất nên chúng tôi xác định họ phải sử dụng đội hình với các cầu thủ tốt nhất. Như Việt Nam cũng vậy, chúng tôi phải sử dụng 11 cầu thủ tốt nhất, chỉ tung cầu thủ trẻ vào sân ở hiệp phụ.

– Vậy còn khía cạnh tinh thần khi các cầu thủ đá luân lưu?

– Chúng tôi không chủ quan, nhưng thời gian thuộc về Việt Nam. Tôi biết, thể trạng, thể lực của Indonesia sau trận bán kết với Thái Lan đã xuống nhiều. Nhìn vào danh sách thi đấu, họ có bảy cầu thủ dự bị trong đó đã có hai thủ môn. Như vậy, họ chỉ còn có năm lựa chọn cho các vị trí khác. Một vài cầu thủ đá chính thì thể trạng không thực sự tốt.

Tôi nghĩ rằng, sự chuẩn bị của Việt Nam không sai chút nào. Tôi động viên các cầu thủ tiếp tục làm việc, nỗ lực vì thời gian thuộc về mình. Bàn thắng sẽ đến theo thời gian. Cầu thủ Việt Nam có vẻ hơi căng cứng, nhưng sau đó giữ tinh thần được dù Nguyễn Quốc Việt đá hỏng phạt đền lúc đầu trận. Tất cả các cầu thủ làm việc với tôi lâu rồi, ít nhất một năm, nhiều thì ba năm. Vậy nên, tôi hiểu điểm mạnh của từng người. Những buổi tập gần đây, chúng tôi tập sút 11m rất nhiều. Khả năng sút 11m của các cầu thủ khá đồng đều. Vấn đề chính là tôi hiểu rõ khả năng sút của họ để sắp xếp ở lượt sút cân não. Chúng tôi đã lường trước được việc trận đấu có thể kéo dài vào loạt sút luân lưu. Diễn biến trận đấu đúng như chúng tôi nhận định.

– Trước loạt luân lưu, ông nói gì với các cầu thủ?

– Tôi chỉ nói ngắn gọn thế này: ‘Chúng ta đi gần hết con đường rồi. Chúng ta có một cái bánh, nhưng chỉ thiếu một chút kem nữa là hoàn chỉnh. Các bạn hãy cố gắng lên, tập trung cao độ để giải quyết nốt tình huống này’.
HLV Hoàng Anh Tuấn (áo cam) nhắc nhở các cầu thủ Việt Nam trước khi đá hiệp phụ trận đấu với Indonesia. Ảnh: Lâm Thoả

HLV Hoàng Anh Tuấn (áo cam) nhắc nhở các cầu thủ Việt Nam trước khi đá hiệp phụ trận đấu với Indonesia. Ảnh: Lâm Thoả

– Ông nhận xét thế nào về màn trình diễn của thủ môn Văn Chuẩn?

– Thủ môn là một nửa của đội bóng. Những sai lầm trước đó của Văn Chuẩn theo tôi là bị cường điệu hoá. Lỗi ấy nhiều thủ môn khác cũng mắc phải. Ở cấp độ này, chúng ta phải đặt niềm tin ở các cầu thủ, nhất là thủ môn. Phải cho họ cơ hội sửa sai. Văn Chuẩn là thủ môn tiềm năng của các ĐTQG. Nếu một – hai trận đấu chơi không tốt mà thay Văn Chuẩn, chắc chắn hôm nay cậu ấy không thể đoạt giải thủ môn xuất sắc.

– Còn về một vài tình huống nóng nảy trên sân thì sao?

– Nhiều tình huống chúng tôi chuẩn bị trước, nhưng có tình huống không lường được, như pha bóng của Nguyễn Văn Trường ở vòng bảng. Thật ra, ở lứa tuổi này, chuyện như vậy vẫn thường xuyên xảy ra hơn so với ĐTQG. Triết lý của tôi, kỷ luật là hàng đầu. Tôi cho phép cầu thủ sai, nhưng không được lặp lại, phải sửa sai. Vậy nên các cầu thủ cảm thấy thoải mái hơn. Kết thúc trận đấu, tất cả mọi thứ trở lại bình thường, vui vẻ.

– Kế hoạch của ông sau chức vô địch thế nào?

– Chắc chúng tôi ngủ được hai tiếng rồi ra sân bay về Việt Nam. Chúng tôi đang rất vui, vui nhất là nhiều cầu thủ trẻ đã trưởng thành, thể hiện được năng lực. Tất nhiên, tương lai chúng tôi vẫn phải phấn đấu tới nhiều danh hiệu khác. Nhưng trước mắt vẫn phải vui vì định hướng của chúng tôi đang đúng đắn.

Việt Nam 0-0 (6-5 pen) Indonesia

Việt Nam 0-0 (6-5 pen) Indonesia

Diễn biến chính trận Việt Nam – Indonesia.

Lâm Thoả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *