HLV Hoàng Anh Tuấn: ‘Tôi làm bóng đá trẻ không vì thành tích’

Rate this post

Hà NộiTheo HLV Hoàng Anh Tuấn, điều khiến ông hài lòng hơn cả chức vô địch U23 Đông Nam Á là niềm tin có nhiều cầu thủ trẻ do ông dẫn dắt được lên ĐTQG.

Chức vô địch U23 Đông Nam Á 2023 là danh hiệu cấp đội tuyển đầu tiên trong sự nghiệp của HLV Hoàng Anh Tuấn. Đây được xem là thành quả xứng đáng sau 10 năm ông huấn luyện các đội tuyển trẻ từ U17, U19, U20 đến U23.

Một ngày sau khi vô địch, nhà cầm quân quê Khánh Hoà cùng đội U23 về Hà Nội dự lễ mừng công tại trụ sở Liên đoàn Bóng đá Việt Nam VFF. Tại đây, ông tiếp tục nhấn mạnh mục tiêu lớn nhất cùng bóng đá trẻ. “Tôi làm bóng đá trẻ không vì thành tích”, ông Tuấn nói. “Mối bận tâm, áp lực lớn nhất là có bao nhiêu cầu thủ trẻ do tôi huấn luyện được lên ĐTQG”.
HLV Hoàng Anh Tuấn khẳng định làm bóng đá trẻ không vì thành tích. Ảnh: Hiếu Lương

HLV Hoàng Anh Tuấn chia sẻ ở lễ mừng công tại trụ sở Liên đoàn Bóng đá Việt Nam chiều 27/8. Ảnh: Hiếu Lương

Ông Tuấn sinh năm 1968, là cựu tuyển thủ Việt Nam. Ông từng dẫn dắt Khánh Hòa và Hải Phòng đá V-League, trước khi chuyển sang nắm các đội tuyển trẻ Việt Nam, từ U16, U17 tới U20, U23. Ông chính là người đã dẫn dắt U19 Việt Nam vào bán kết giải U19 châu Á năm 2016, qua đó giành vé tham dự U20 FIFA World Cup năm 2017 – giải vô địch thế giới đầu tiên mà bóng đá 11 người của Việt Nam được góp mặt.

Năm nay, do có nhiều giải đấu cấp U23, ông Tuấn được giao nắm đội hình hai với nòng cốt là lứa U20 để dự giải U23 Đông Nam Á. Ông kỳ vọng lứa 2003 trở về sau do ông dẫn dắt tiếp tục đóng góp nhiều cho ĐTQG, như đã làm được với lứa tuyển thủ quốc gia sinh năm 1997, 1999 như Quang Hải, Tiến Linh, Đoàn Văn Hậu…

Giây phút thầy trò Hoàng Anh Tuấn chia tay sau giải U23 Đông Nam Á

Giây phút thầy trò Hoàng Anh Tuấn chia tay sau giải U23 Đông Nam Á

Thầy trò Hoàng Anh Tuấn chia tay sau giải U23 Đông Nam Á.

HLV Hoàng Anh Tuấn cho biết đang phối hợp với HLV Philippe Troussier để mở rộng số lượng cầu thủ lên đội tuyển. “Càng nhiều cầu thủ được gọi lên sẽ giúp ông Troussier có cơ hội sàng lọc tốt nhất”, ông Tuấn nói.

Sau giải U23 Đông Nam Á, phần lớn cầu thủ trở về nhà nghỉ ngơi. Một số ít tiếp tục ở lại VFF tập trung cùng đội U23 của HLV Philippe Troussier, hướng tới vòng loại U23 châu Á 2024 vào đầu tháng 9. Sau đó, HLV Hoàng Anh Tuấn tiếp tục chắt lọc một đội hình chuẩn bị trong khoảng một tuần cho ASIAD 19 tại Trung Quốc. Thời gian chuẩn bị tuy ngắn nhưng không ảnh hưởng do các cầu thủ phần lớn đã tập luyện và thi đấu thời gian dài cùng nhau.
HLV Hoàng Anh Tuấn (trái) và Philippe Troussier (phải) đang phối hợp để sàng lọc ra nhân tố tốt nhất từ U20 trở lên, cho đội hình đội tuyển Việt Nam thi đấu vòng loại World Cup 2026. Ảnh: Hiếu Lương

HLV Hoàng Anh Tuấn (trái) và Philippe Troussier đang phối hợp để sàng lọc ra nhân tố tốt nhất từ U20 trở lên, cho đội hình đội tuyển Việt Nam thi đấu vòng loại World Cup 2026. Ảnh: Hiếu Lương

Nhà cầm quân 55 tuổi cho biết danh sách dự ASIAD sẽ có thêm những cầu thủ lớn tuổi hơn, thay vì chủ yếu lứa U20. “Ở ASIAD, các đội được mang đội hình U24 cùng ba cầu thủ quá tuổi”, ông Tuấn cho hay. “Chúng ta sẽ đối đầu những đối thủ tầm châu Á rất khó nhằn nhưng giúp cầu thủ trưởng thành, tiến bộ về chuyên môn”.

Ở ASIAD 18 tại Indonesia, đội Olympic Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV Park Hang-seo giành giải tư. Tuy nhiên, HLV Hoàng Anh Tuấn không coi đây là áp lực vì lúc ấy đội tuyển dùng những cầu thủ tốt nhất có thể. “Lần này, chúng ta dùng nhiều cầu thủ trẻ hơn”, HLV 55 tuổi cho biết. “VFF đưa ra mục tiêu là sàng lọc để HLV Troussier có lựa chọn tốt nhất cho vòng loại World Cup 2026”.

Hiếu Lương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *