Chủ tịch LĐBĐ Tây Ban Nha sắp từ chức vì hôn nữ cầu thủ

Rate this post

Ông Luis Rubiales có thể sẽ từ chức hôm nay để thoát khỏi sức ép dư luận sau vụ hôn nữ cầu thủ Jenni Hermoso ở World Cup 2023.

Các lãnh đạo khu vực của Liên đoàn Bóng đá Tây Ban Nha (RFEF) đã họp hôm qua để bàn về vị trí của Rubiales. Họ thống nhất rằng Chủ tịch 46 tuổi nên từ chức.

Hiện, hai ứng viên tiềm năng để thay thế Rubiales là Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Extremadura Pedro Rocha và Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Andalusia Pablo Lozano. Theo Reuters, thông báo từ chức sẽ được Rubiales đưa ra trong ngày 25/8.
Rubiales sắp từ chức để tránh sức ép từ dư luận sau vụ cưỡng hôn nữ cầu thủ. Ảnh: Reuters

Rubiales sắp từ chức để tránh sức ép từ dư luận sau vụ “cưỡng hôn” nữ cầu thủ. Ảnh: Reuters

Rubiales có mặt trên sân khấu lễ trao giải của FIFA sau trận chung kết World Cup nữ 2023 hôm 20/8 cùng các quan chức khác, gồm Chủ tịch FIFA Gianni Infantino, Hoàng hậu Letizia của Tây Ban Nha và Thủ tướng Australia Anthony Albanese. Sau khi trao huy chương, Rubiales ôm, đặt hai tay lên đầu rồi hôn môi Hermoso. Sau đó, Chủ tịch RFEF vỗ nhẹ vào lưng khi cầu thủ số 11 rời đi.

Hình ảnh này lập tức tạo ra làn sóng phản đối lớn không chỉ tại Tây Ban Nha mà ở quy mô toàn cầu. Nhiều lãnh đạo cấp Bộ trưởng, Thủ tướng của các quốc gia đã yêu cầu Rubiales từ chức, dù giữa ông và nữ cầu thủ này được cho là có mối quan hệ tình cảm.

RFEF chịu sức ép lớn hơn khi FIFA thông báo mở cuộc điều tra nhắm vào vụ việc. Hôm 22/8, Rubiales đã đăng video xin lỗi. Người đứng đầu RFEF xem khoảnh khắc bột phát với Hermoso là bình thường, không hề có ý xấu nhưng vẫn phải xin lỗi trước làn sóng chỉ trích. Ông xem đây là bài học và phải rút kinh nghiệm, cẩn thận hơn, đặc biệt là trong những màn ăn mừng và vấn đề phức tạp tương tự, với tư cách là người đứng đầu bóng đá Tây Ban Nha.
Khoảnh khắc Rubiales hôn môi Hermoso sau trận chung kết World Cup nữ 2023 ngày 20/8 gây phẫn nộ trong dư luận Tây Ban Nha. Ảnh chụp màn hình

Khoảnh khắc Rubiales hôn môi Hermoso sau trận chung kết World Cup nữ 2023 ngày 20/8 gây phẫn nộ trong dư luận Tây Ban Nha. Ảnh chụp màn hình

Rubiales từng khoác áo một số CLB hạng dưới tại Tây Ban Nha trước khi treo giày vào năm 2009, tại CLB Scotland Hamilton Academical. Một năm sau, ông được bổ nhiệm vào vị trí Chủ tịch Hiệp hội cầu thủ Tây Ban Nha (AFE). Rubiales đã giữ chức vụ này cho đến khi ông trúng cử Chủ tịch RFEF vào năm 2018.

Rubiales từng hứa sẽ tái cấu trúc RFEF, đưa tổ chức qua giai đoạn chuyển giao sau khi chủ tịch tiền nhiệm Angel Maria Villar bị bắt vì tham nhũng. Tuy nhiên ông cũng bị cáo buộc tư lợi khi ký hợp đồng hàng triệu USD để đưa Siêu Cup Tây Ban Nha đến tổ chức tại Arab Saudi. Tháng 9 năm ngoái, đội tuyển nữ Tây Ban Nha xảy ra mâu thuẫn nội bộ. Một nhóm lớn các cầu thủ phản đối và yêu cầu RFEF sa thải HLV Jorge Vilda. Đáp lại, Rubiales ủng hộ Vilda, trao quyền để ông loại 12 trong 15 cầu thủ tham gia vụ nổi dậy.

Vĩnh San (theo Reuters)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *